Đua xe đạp địa hình có mấy hình thức?

Cũng như các bộ môn khác, MTB cũng được chia thành nhiều thể loại khác nhau. Các hình thức đua xe đạp địa hình gồm Cross – country (XC), Downhill (DH), Dual Slalom (DS), Four -cross (4X), Trial ….

Mỗi hình thức đua có các yêu cầu và quy tắc tắc riêng, tuy nhiên tất cả đều đòi hỏi tay đua phải có những kỹ năng kiểm soát xe tốt, sự kiên nhẫn và can đảm. Để thành thục các kỹ năng cần thiết, các tay đua phải trải qua quá trình tập luyện đầy kiên nhẫn. Ngoài ra phải giữ được tâm lý vững vàng, tinh thần nhạy bén để ứng biến nhanh nhạy với những địa hình phức tạp..

Chơi MTB cần chuẩn bị những gì?

Bên cạnh các vật dụng cần thiết như xe đạp địa hình, bạn cần trang bị cho mình những vật dụng bảo hộ quan trọng khác như nón bảo hiểm.

Nón bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn vùng đầu và não của người dùng khi xảy ra sự cố va chạm. Đồng thời, bạn sẽ có được tự tin tốt hơn khi có một chiếc nón bảo  hiểm chất lượng.

Nón bảo hiểm MTB cần có những yếu tố gì?

  • Nón bảo hiểm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn: Nón phải có chất lượng tốt, bảo vệ vùng đầu khi xảy ra va chạm. Nón bảo hiểm phải chịu được lực tác động mạnh và có khả năng phân tán cũng như hấp thu xung động. Giảm thiểu tối đa ngoại lực bên ngoài tác động đến vùng đầu.
  • Nón có khối lượng nhẹ: Nón bảo hiểm có trọng lượng nhẹ, giảm áp lực tác động lên các vùng vai, gáy, cổ người chơi. Quan trọng hơn cả là nón bảo hiểm nặng sẽ khiến người chơi không tự tin thể hiện các động tác đẹp.
  • Nón ôm sát vừa vòng đầu: Nón bảo hiểm dành cho MTB cần phải được lựa chọn sao cho phù hợp nhất với vòng đầu của người chơi. Bởi nếu có số đo không phù hợp, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu hoặc nón sẽ bị rơi, xê dịch làm cản trở quá trình chơi thể thao. Do đó, nón phải được đảm bảo sao cho ôm sát với size đầu của mình. Hiện nay, các dòng nón thể thao hầu hết đều có hệ thống/ tăng đơ căn chỉnh kích thước phía sau nón.
  • Nón phải có hệ thống thông gió hiệu quả. Vì đạp xe ở địa hình khó khăn và khá là mạo hiểm nên người người cần phải  trang bị cho mình mẫu nón có nhiều lỗ thông gió, thoáng khí, làm mát da đầu hiệu quả.
  • Nón có vành nón để tránh đất đá, cây cối bay vào khu vực mắt, che nắng cho mắt và một phần da mặt. Hỗ trợ đảm bảo tầm nhìn tốt, nâng cao hiệu quả khi lưu thông.
Untitled

Vậy tìm ở đâu các sản phẩm nón bảo hiểm có chất lượng như vậy?

Hiện nay trên thị trường có tràn lan các sản phẩm nón bảo hiểm. Người dùng có thể có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn nón bảo hiểm cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng. Ngoài ra, trang bị bảo hộ này cần phải đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng và có khả năng bảo vệ vùng đầu tốt.

POC, một trong những thương hiệu nón bảo hiểm có uy tại Việt Nam. Các mẫu nón bảo hiểm của POC đều được cấp chứng nhận vượt qua kiểm định và đạt tiêu chuẩn CE En 1078 (Tiêu chuẩn chất lượng dành cho nón bảo hiểm thể thao tại châu Âu). Chứng nhận này đã có thể chứng minh được chất lượng cũng như mức độ an toàn của các mẫu nón bảo hiểm nhà POC Helmets mang lại.

Các mẫu nón POC phù hợp với MTB

Đối với bộ môn thể thao xe đạp địa hình, POC Helmets hiện nay cung cấp hai mẫu nón: POC P07 vs POC P18

11